Hỗ trợ chương trình "vận động các em 5 tuổi ra lớp" 27/08/2020 In trang

“Giáo dục là một quyền cơ bản của con người, mọi bé gái và bé trai ở Việt Nam đều có quyền đi học, học hỏi và phát triển” - UNICEF.
Tuy nhiên có rất nhiều trẻ em không được đi học, không hoàn thành các bậc học dù là bậc mầm non. Em H'Doel và em Y'Ngịt sinh năm 2015 tại bon Ja Rá, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông là hai trong số nhiều trường hợp như thế. Dù đã 5 tuổi nhưng gia đình các em không đủ điều kiện để cho các em đến trường giống như nhiều bạn bè cùng trang lứa khác.
H'Doel (áo vàng) là chị của 2 em nhỏ, một em sinh năm 2017 và một em mới 7 tháng tuổi, năm nay đã 5 tuổi nhưng thân hình e nhỏ nhắn, gầy gò như một đứa trẻ 02 tuổi. Mẹ em - chị H'Loang mới sinh năm 1995 hai chân chị yếu dần và cột sống bị lệch từ sau khi sinh con thứ ba, mọi di chuyển của chị đều phải dựa vào cặp nạng. Và tất cả mọi trang trải sinh hoạt trong nhà đều do anh Y'Nat - bố em lo toan bằng làm thuê, làm mướn. 5 con người chui ra, chui vào trong căn nhà bé tẹo, sập xệ, của cải đáng giá nhất trong nhà chị có lẽ là chiếc giường rộng khoảng 1m4 cũ kỹ. Chính vì cuộc sống quá thiếu thốn và vất vả nên vợ chồng anh chị ấy đã quyết định cho em H'Doel nghỉ học.

Đoàn thăm và tặng quà tại nhà em H'Doel
Đoàn thăm và tặng quà tại nhà em H'Doel

Căn nhà xập xệ của gia đình em H'Doel
Căn nhà xập xệ của gia đình em H'Doel


Cách đấy không xa là nhà e Y' Ngịt (áo đỏ bên phải), nhà e có 5 anh em, cả 5 anh em đều không ai được tới trường. Bố mẹ em Y'Ngịt đều đã vào rừng hái măng tươi, cả 5 anh em ở nhà với ông bà ngoại, thu nhập chính của gia đình em vào mùa này là tiền bán măng. Liệu với giá mỗi kg măng là 5.000₫ thì một ngày phải hái được bao nhiêu kg măng mới đủ trang trải sinh hoạt cho gia đình 9 miệng ăn (bao gồm cả ông bà ngoại), rồi bao nhiêu kg măng nữa mới đủ tiền cho các em tới trường?! Và cứ như thế, việc học của các em lại dang dở...

Đoàn thăm và tặng quà tại gia đình em Y'ngịt
Đoàn thăm và tặng quà tại gia đình em Y'ngịt


Nhằm động viên các em tới trường vào năm học mới và kịp thời hỗ trợ chương trình “vận động các em học sinh 5 tuổi ra lớp”, sáng ngày 27/8/2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các mạnh thường quân nhóm Facebook Tiên Lê, Công ty FLC Toàn Cầu tại Bình Dương và đồng chí Lê Quốc Đông - Trưởng phòng Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh, đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Krông Nô tổ chức thăm và tặng quà cho gia đình 2 em, với tổng trị giá khoảng 15 triệu đồng, trong đó số tiền mặt 5 triệu đồng/em hỗ trợ tiền học phí, tiền ăn... cho năm học 2020-2021; còn lại là 100kg gạo, nước giặt, cặp sách, dụng cụ học tập và nhu yếu phẩm.
Đâu đây trên đất nước Việt Nam nói chung, tỉnh Đắk Nông nói riêng vẫn còn nhiều trẻ em không đủ điều kiện tới trường. Với mong muốn mọi trẻ em đều được tới trường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Nông hi vọng các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm sẽ luôn đồng hành và tiếp tục hỗ trợ cho các em tới trường.

Lượt xem: 70

Góp ý của bạn đọc

CAPTCHA image
Enter the code shown above in the box below.

Thông báo tuyển dụng Hội chữ thập đỏ Đăk Nông

 

 

Thống kê truy cập
  • 000024814
  • Đang online: 5
  • Trong tuần: 400
  • Trong tháng: 400
  • Trong năm: 6.598