Hội chữ thập đỏ tỉnh Đắk Nông với mô hình "Bếp ăn tình thương vì bệnh nhân nghèo" 02/11/2018 In trang

Đắk Nông là một tỉnh nghèo, nằm ở  phía Nam Tây Nguyên, mặc dù được các cấp ủy Đảng, chính quyền đặc biệt quan tâm đầu tư trên tất cả các lĩnh vực; song do xuất phát điểm thấp nên đời sống của nhân dân còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, văn hóa - xã hội phát triển chậm; tình trạng di cư tự do của đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc vào sinh sống tại địa phương còn nhiều; mặt khác do chiến tranh để lại nên có rất nhiều người bị ảnh hưởng về sức khỏe, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, thường xuyên ốm đau bệnh tật phải điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện. Thấu hiểu cuộc sống của những người nghèo vốn đã khó khăn lại càng vất vả hơn khi mắc bệnh phải vào viện điều trị, vừa phải lo tiền thuốc men, vừa lo ăn từng bữa. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã chủ động tham mưu và được sự cho phép của UBND tỉnh Đăk Nông, Ban quản lý và mô hình Bếp ăn tình thương vì bệnh nhân nghèo tỉnh Đắk Nông được thành lập đi vào hoạt động từ ngày 22/5/2007, với mong muốn chăm sóc cho người bệnh một cách toàn diện, giảm bớt gánh nặng về vật chất cho bệnh nhân nghèo, góp phần đưa họ trở về với cuộc sống hàng ngày.  

CÁC CỤ GIÀ NHẬN CƠM
CÁC CỤ GIÀ NHẬN CƠM

Ngay sau khi được thành lập, Hội Chữ thập đỏ tỉnh - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo quản lý Bếp ăn tình thương chủ động xây dựng kế hoạch, quy chế hoạt động phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo. Đồng thời phối hợp với các đơn vị thành viên tổ chức các đợt vận động ủng hộ xây dựng Quỹ Bếp ăn tình thương. Những ngày đầu mới thành lập với rất nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực tỉnh, UBND tỉnh, với sự nổ lực và tâm huyết của Ban quản lý Bếp ăn tình thương; sự phối hợp nhiệt tình của các sở, ban, ngành đoàn thể; sự đóng góp, ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh....Hơn 10 năm qua, Bếp ăn tình thương vì bệnh nhân nghèo tỉnh Đắk Nông luôn được duy trì và mở rộng mô hình đến 05/08 huyện, thị xã. Tính đến tháng 9/2018 Ban chỉ đạo Bếp ăn tình thương vì bệnh nhân nghèo tỉnh Đắk Nông đã tiếp nhận từ trên 200 tổ chức, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân ủng hộ bằng tiền mặt và hiện vật với tổng trị giá 3.600.025.700 đồng, phục vụ: 425.043 suất ăn, trị giá 5.074.874.000đ; Bếp ăn tại cấp huyện vận đồng ủng hộ tiền mặt và hiện vật trên 4,2 tỷ đồng phục vụ 225.675 suất ăn, trị giá 3.669.455.000đ. 


Ngoài các bữa chính cho bệnh nhân nghèo do Ban quản lý Bếp ăn tổ chức còn có một số tổ chức tôn giáo, các Câu lạc bộ, nhóm tình nguyện đã tự đứng ra vận động nguồn lực phục vụ trên 145.300 suất cơm, cháo, sữa miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện tỉnh và các huyện với trị giá trên 2.396.500.000đ. Tâm sự với chúng tôi, nhiều bệnh nhân đã bày tỏ niềm xúc động: Từ khi có mô hình bếp ăn tình thương, khi đến điều trị tại bệnh viện tỉnh, huyện người bệnh nghèo như chúng tôi cũng đỡ được nỗi lo vì đói; những bữa cơm tình thương mà Bếp ăn dành cho đã giúp chúng tôi phần nào vượt qua những khó khăn, yên tâm điều trị. Các cán bộ Hội, các cô phục vụ Bếp ăn tình thương, các câu lạc bộ, nhóm từ thiện đến hỗ trợ bệnh nhân nghèo hàng ngày rất tận tình, chu đáo; 6h sáng, những đầu bếp tình nguyện của bếp ăn tình thương đã có mặt đông đủ và bắt tay vào công việc. Mọi người tất bật cắt, gọt, xào, nấu…. để chuẩn bị 200 suất cháo cho các bệnh nhân nghèo đang nằm điều trị tại bệnh viện tỉnh. Trao bát cháo cho bệnh nhân, nhìn ánh mắt và nụ cười của họ dù hơi mệt nhưng trong lòng mỗi người ai cũng thấy vui, hạnh phúc, ấm áp và tràn đầy yêu thương.


Mô hình bếp ăn tình thương vì bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện đã thực sự trở thành một địa chỉ làm ấm lòng những bệnh nhân nghèo, góp phần chia sẻ phần nào những khó khăn thiếu thốn và giảm bớt gánh nặng chi phí cho các gia đình bệnh nhân nghèo.Từ hoạt động Bếp ăn tình thương của tỉnh đã xuất hiện nhiều đơn vị, tổ chức tôn giáo, Doanh nghiệp và các cá nhân tiêu biểu tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ Bếp ăn đó là: Ủy ban đoàn kết công giáo và các giáo xứ; Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Nông khóa XI; Ngân hàng AGIBANK chi nhánh Đắk Nông; cán bộ công nhân viên chức bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông; Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk; Cty TNHH MTV Hoa Đăng; Báo Đắk Nông; ông Phan Công Quế giám đốc NH AGRIBANK Đắk Nông; Doanh nghiệp SXTMDV Quốc Thanh; Nhà hàng Sơn Mã; Chi đoàn Kho bạc Nhà nước tỉnh Đắk Nông; Báo Tuổi trẻ và bạn đọc Báo Tuổi; Điện lực Đắk Nông; DNTN Sắt thép Vân Dung...


Với mục đích đánh giá các kết quả đạt được; những khó khăn, hạn chế; nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng thời đề ra nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu cho những năm tiếp theo; tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc vận động ủng hộ và tài trợ cho Bếp ăn. Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam (23/11/2017). Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đăk Nông - cơ quan Thường trực Ban quản lý Bếp ăn của tỉnh đã phối hợp tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm triển khai thực hiện mô hình Bếp ăn tình thương vì bệnh nhân nghèo của tỉnh. Nhân dịp này, Ban quản lý Bếp ăn tình thương vì bệnh nhân nghèo tỉnh đã  trao bảng vàng tôn vinh 37 tập thể và 13 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho các bếp ăn tình thương trên địa bàn tỉnh. Nhiều tập thể, cá nhân, doanh nghiệp đã tiếp tục tham gia hỗ trợ, đóng góp xây dựng quỹ bếp ăn tình thương.


Bên cạnh những kết quả đạt được hiện nay công tác vận động nguồn lực để duy trì hoạt động bếp ăn tình thương vì bệnh nhân nghèo của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn: Do điều kiện sản xuất kinh doanh không thuận lợi nên từ đầu năm 2011 đến nay một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cam kết ủng hộ hàng năm cho bếp ăn không thể tiếp tục tham gia ủng hộ nữa. Hàng năm, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều cuộc vận động quyên góp nhân đạo nên số cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ bếp ăn ngày càng giảm; trong khi đó số lượng bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhu cầu cần hỗ trợ suất ăn miễn phí tại các bệnh viện ngày một tăng. Tạo sức ép rất lớn cho ban Quản lý bếp, nhất là tổ cấp dưỡng...


Trước thực trạng tình hình trên, với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Thương người như thể thương thân”, trong thời gian tới, Bếp ăn tình thương vì bệnh nhân nghèo tỉnh Đăk Nông cần lắm sự chung tay chia sẻ của các sở, ban ngành, đoàn thể, nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân trong và ngoài tỉnh “Hãy góp sức dù nhỏ nhưng sẻ làm vơi chút bất hạnh cho nhiều người” cùng nhập cuộc để tiếp tục duy trì, nâng cao số lượng suất ăn, góp phần giúp đỡ được nhiều hơn các bệnh nhân nghèo, đem niềm vui và tiếp sức cho những gia đình nghèo yên tâm khi đến điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Thể hiện tình đoàn kết, chia sẻ,  tiếp tục phát huy và làm lan tỏa sâu rộng các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Trần Thi Tuyết - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Đăk Nông

Lượt xem: 471

Góp ý của bạn đọc

CAPTCHA image
Enter the code shown above in the box below.